Lưu ý khi chuẩn bị cúng khai trương văn phòng

 Lưu ý khi chuẩn bị cúng khai trương văn phòng

Khi tổ chức khai trương văn phòng đơn giản, tiết kiệm vẫn sẽ có rất nhiều công việc cần chuẩn bị. Để tránh những sai sót ngoài ý muốn, gây ảnh hưởng đến hiệu quả khai trương văn phòng mới của mình, các bạn cần nhớ những lưu ý quan trọng sau nhé!

2.1. Tránh đặt mâm cúng khai trương trong nhà

Lễ cúng khai trương văn phòng mới không chỉ đơn giản là một lễ “ra mắt” văn phòng với mọi người, mà còn mang ý nghĩa khai báo với các vị thần linh thổ địa cai quản khu vực đó, mong chư thần phù hộ độ trì cho công việc làm ăn được thuận lợi, tránh xui xẻo.

Một mâm cúng khai trương văn phòng mới đúng chuẩn nên được đặt ngoài sân, phía trước công ty, như một lời xin phép đến chư thần. Sao khi nhang tàn, kết thúc lễ cúng, công ty mới xem là chính thức được phép bắt đầu làm ăn buôn bán.

Lưu ý, vị trí và hướng đặt mâm cúng khai trương cần được tính toán sao cho hợp lý dựa vào tuổi và mệnh của người đứng đầu, tránh những hướng và vị trí bất lợi, nhằm cầu mong thuận lợi và may mắn đến với công ty.

2.2. Không đặt bàn cúng ở nơi có nhiều gió, khuất bóng

Trong bất kỳ lễ cúng nào, điều tối kỵ chính là nhang hoặc nến tắt khi đang cúng. Bạn nên tránh để bàn cúng ở những nơi có nhiều gió hoặc khuất bóng. Theo quan niệm tâm linh, bàn cúng ở nơi tối, khuất bóng sẽ gây ảnh hưởng đến công việc, mang lại nhiều xui xẻo. Vị trí để bàn cúng lý tưởng là ở cửa chính ra vào.

Khi cúng, lưu ý không nên mở nhạc hoặc nói chuyện to, gây ảnh hưởng đến không gian nghiêm trang, làm mất đi sự trang nghiêm vốn có của nghi lễ thờ cúng và gây mất tập trung cho người đứng khấn.

Ngoài ra, khi thắp nhang hoặc hóa vàng, bạn nên tránh xa những chỗ có nhiều giấy tờ hoặc dễ bắt lửa. Khi sắp xếp bàn cúng cũng nên để giấy vàng mã cách xa khỏi bát nhang, phòng ngừa cháy nổ.

2.3. Xem & chọn ngày tốt khai trương, khung giờ đẹp

Một trong những điều mà bạn cần lưu ý tránh nhất đó chính là việc chọn giờ khai trương không đẹp, hoặc khắc tuổi với chủ công ty, giám đốc. Vấn đề ngày giờ xấu sẽ ảnh hướng tới “vận” của công ty, mang đến xui xẻo và những điều không mong muốn.

Hơn hết, ngày giờ xấu còn ảnh hưởng đến tâm lý người chủ công ty. Họ sẽ cảm thấy bất an, không yên tâm về sự phát triển của công ty và là điềm báo cho những khó khăn mà bạn sắp gặp phải.

Để tránh điều đó, ngày giờ khai trương cần được tính toán kỹ lưỡng. Đây cũng là ngày, giờ báo cáo với các vị thần linh thổ địa, mong họ phù hộ độ trì cho công việc. Bạn có thể nhờ đến những người có hiểu biết về lĩnh vực này để giúp đỡ.

2.4. Tuân thủ theo đúng thủ tục cúng bái

Khi chuyển văn phòng, bạn phải lưu ý tuân theo đúng thủ tục cúng bái. Khi ở văn phòng cũ, bạn cần làm một lễ cúng nhập trạch doanh nghiệp đơn giản để chuyển đi. Đối với lễ cúng này, bạn chỉ cần chuẩn bị một dĩa hoa quả, bánh trái, hoa tươi và một vài thứ cần thiết khác.

Sau khi cúng nhập trạch, bạn mới được mang hết bàn thờ ông Địa, thần Tài hoặc những bàn thờ khác nếu có đi theo qua văn phòng mới.

Sau khi sang văn phòng mới, bạn sắp xếp theo thủ tục cúng như sau: Sắp xếp lễ cúng lên bàn một cách ngay ngắn, đẹp và cân xứng. Chủ công ty mang bàn thờ, bát nhang vào đặt ngay ngắn tại vị trí đã được tính trước.

Khi cúng, chủ công ty sẽ đứng đầu, ngay vị trí chính giữa bàn thờ để cúi lạy, những nhân viên khác đứng sau nghiêm chỉnh, mỗi người cầm sẵn một nén nhang. Lưu ý trong thời gian cúng mở tất cả các cửa. Sau khi hoàn thành lễ cúng khai trương văn phòng mới, đốt hết vàng mã ở trên bàn lễ.

Xem thêm:Cách cúng khai trương văn phòng

2.5. Cúng khai trương đơn giản những chuẩn phong thủy kinh doanh

Khai trương văn phòng, cơ sở mới đơn giản, tiết kiệm là lược bỏ bớt đi những công tác không cần thiết, không bắt buộc, nhưng những lễ nghi cúng kiếng, mâm ễ vật cúng khai trương,.. vẫn đòi hỏi sự chỉn chu, đúng phong thủy, chứ không phải là tổ chức xuề xòa, đơn giản trong tất cả các khâu.

Lễ khai trương văn phòng rất quan trọng đối với người làm ăn, buôn bán, vì thế các bạn cần thực hiện đầy đủ các bước cơ bản như soạn mâm cúng, cúng khai trương,...một cách nghiêm túc, chỉn chu. Chỉ có thể giản lượt đi những hạng mục không quan trọng nhằm đơn giản hơn, tiết kiệm chi phí tổ chức như: văn nghệ, múa lân sư rồng, cắt băng khai trương.

2.6. Thông báo với ban quản lý tòa nhà

Đây là lưu ý hàng đầu khi bạn tổ chức khai trương, thuộc trong các tòa nhà lớn nhiều đơn vị thuê. Hãy thông qua và xin phép ban quản lý tòa nhà những công việc chính, cần được hỗ trợ trong ngày khai trương văn phòng của bạn. Việc nắm trước những công việc khai trương này, sẽ giúp bảo vệ và ban quản lý chủ động chuẩn bị để hỗ trợ bạn kịp thời, đầy đủ, hiệu quả nhất.

Một số công việc quan trọng mà bạn các bạn cần thông báo với ban quản lý, bảo vệ tòa nhà như:

  • Danh sách khách mời đến tham dự khai trương, nhiều hay ít, gửi xe ở đâu? Có gì để nhận diện không (thiệp mời, thẻ xe,..)?
  • Công ty khai trương tên gì? văn phòng ở lầu nào, phòng mấy? lễ khai trương diễn ra mấy giờ?
  • Tên, số lượng người đến từ các dịch vụ thuê bên ngoài cần được cho vào để setup khai trương (đội lân, điện hoa, đội văn nghệ, chụp hình/quay phim, đội setup tiệc, trang trí background...)

2.7. Truyền thông mạng xã hội

Mặc dù tổ chức khai trương văn phòng với quy mô nhỏ, đơn giản nhưng hiệu quả truyền thông trên mạng xã hội sẽ không hề giảm sút so với các sự kiện quy mô lớn, nếu bạn biết cách truyền thông bài bản, đúng chiến lược. Đưa hình ảnh, thông tin, video khai trương công ty lên facebook, zalo là cách nhanh nhất để bạn bè biết đến và ủng hộ việc làm ăn của công ty bạn.

Bên cạnh đó, truyền thông hoạt động khai trương văn phòng còn giúp truyền tải thông tin, văn hóa doanh nghiệp đến với cộng đồng nhanh chóng, hiệu quả hơn, từ đó góp phần định hình, xây dựng thương hiệu trong tâm trí công chúng, khách hàng.

2.8. Hạn chế những vật dụng có tia lửa, khói nhang đèn, pháo hoa

Nếu văn phòng mới khai trương của bạn nằm riêng rẽ ở một địa điểm nhất định, không chung đụng, cùng tòa nhà với các phòng ban, công ty khác thì việc sử dụng nhang đèn, pháo hoa cầm tay,.. để chúc mừng là việc hết sức bình thường, không gây khó khăn hay ảnh hưởng gì cả.

Tuy nhiên khi khai trương office thuộc các tòa nhà lớn, có các công ty khác cùng hoạt động, việc sử dụng pháo hoa cầm tay, hay đốt nhang đèn có khói thường bị cấm, các bạn cần hỏi qua ý kiến của ban quản lý tòa nhà, bảo vệ tòa nhà trước khi thực hiện, đừng để đến khi mâm lễ vật cúng khai trương văn phòng đã sẵn sàng, mà lại không được đốt hương khấn vái thì thật là đáng ái ngại.

Vấn đề đơn giản nằm ở chỗ là ở các tòa nhà cho văn phòng, công ty thường đề cao phòng chống cháy nổ, hạn chế gây thiệt hại về người và tài sản. Chính vì vậy, những vật dụng dễ gây cháy, phát ra tia lửa sẽ bị hạn chế sử dụng như nhang đèn, pháo hoa, quẹt diêm,...

Một số tòa nhà thường lắp hệ thống báo cháy để kiểm soát rủi ro cháy nổ này, vì thế, khi khai trương cửa hàng, việc đốt hương, đốt pháo sẽ kích hoạt hệ thống, tạo ra tiếng chuông báo động, từ đó gây hỗn loạn, hoang mang cho cả tòa nhà, điều này rất phiền phức, mất vui cho bầu không khí khai trương văn phòng mới của bạn.